Gợi ý danh sách những việc cần chuẩn bị trước khi đặt tiệc cưới

Những đôi bạn chưa có kinh nghiệm tổ chức sự kiện, đặc biệt là tiệc cưới luôn mất rất nhiều thời gian lên kế hoạch và đi xin ý kiến từ nhiều người. Cũng vì nỗi lo lắng ngày trọng đại không đúng với kỳ vọng, những cặp đôi có xu hướng e dè trước khi lựa chọn đặt tiệc cưới tại các nhà hàng, trung tâm sự kiện. Bài viết này sẽ nêu ra một số công việc mà cô dâu chú rể cần làm trước khi đặt tiệc cưới để đảm bảo cho quá trình chuẩn bị cho ngày trọng đại được diễn ra suôn sẻ.

Để có được một đám cưới trong mơ cần mất rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị

Để có được một đám cưới trong mơ cần mất rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị

1. Xác định ngân sách

Thông thường, các cặp đôi sẽ xác định một số tiền cụ thể dành cho cả đám cưới và một khoảng tiền nhỏ đề phòng cho những trường hợp phát sinh. Để làm được điều này, cặp đôi nên viết ra một bảng ngân sách chi tiết có thể chi cho từng hạng mục như: bộ hình cưới, in thiệp mời, đồ cưới cho cả hai, trang trí không gian đám tiệc,… Điều này sẽ giúp cặp đôi cụ thể hóa số tiền ngân sách và biết điều chỉnh sao cho phù hợp.

2. Chọn ngày và địa điểm

Việc xác định ngày cưới cụ thể sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố tín ngưỡng của mỗi gia đình mà sẽ quyết định ngày nào sẽ là “ngày lành tháng tốt”. Tuy vậy, ngày cưới thường được sắp xếp rơi vào những ngày cuối tuần. Phù hợp cho thời gian biểu của những người đi học, đi làm có thể đến chung vui mà không lo công việc. Còn về phần địa điểm, gia đình hai bên nên xác định rõ địa điểm tổ chức tiệc tại gia hay thuê nhà hàng tiệc cưới để có thể thuận tiện cho việc tổ chức và lên kế hoạch chi tiết.

Riverside Palace - một trung tâm đặt tiệc cưới tại trung tâm TP.HCM

Một trung tâm đặt tiệc cưới tại trung tâm TP.HCM

3. Lên danh sách khách mời

Xác định số lượng và danh sách các khách mời mà bạn muốn mời tham dự tiệc cưới. Điều này rất cần thiết trong việc tính toán các chi phí liên quan đến thực đơn và không gian tổ chức buổi tiệc.

4. Chọn gói tiệc cưới

Nếu hai bạn đã quyết định chọn một nhà hàng để đặt tiệc cưới, hãy tham khảo và yêu cầu tư vấn từ họ để có được một lựa chọn tối ưu và ít phát sinh nhất có thể. Đối với một nhà hàng tiệc cưới, họ thường có các gói tiệc cưới đã được thiết kế sẵn với nhiều dịch vụ đi kèm  và tiện ích có sẵn. Hãy chọn gói phù hợp với nhu cầu và ngân sách của hai bạn.

5. Lên thực đơn

Trước khi đặt tiệc đám cưới, cô dâu chú rể cần lên ý tưởng về một thực đơn tiệc cưới hoàn chỉnh từ khai vị đến tráng miệng theo đúng phong cách mà hai bạn hướng tới mà vẫn đảm bảo phù hợp với khẩu vị của mọi người. Tại các trung tâm tổ chức tiệc cưới uy tín, họ luôn có sẵn những set menu với những món ăn được lựa chọn tỉ mỉ về mặt hương vị cho bạn dễ dàng lựa chọn.

Những món ăn truyền thống nhưng được chế biến theo cách mới lạ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để gây ấn tượng với các vị khách quý

Những món ăn truyền thống nhưng được chế biến theo cách mới lạ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để gây ấn tượng với các vị khách quý

6. Lựa chọn phong cách trang trí

Để chuẩn bị cho khâu trang trí tiệc cưới, trước tiên cặp đôi nên chọn cho mình một phong cách tiệc cưới phù hợp. Các phong cách đám cưới bạn có thể tham khảo như: tiệc cưới cổ điển, sang trọng, tiệc cưới năng động, tiệc cưới vườn xanh,… Để thuận tiện cho việc trang trí, bạn có thể thuê một nhà cung cấp dịch vụ trang trí hoặc tự làm để tiết kiệm chi phí. Thông thường trong các gói đặt tiệc cưới tại nhà hàng sẽ có bao gồm dịch vụ này.

7. Viết chương trình tiệc hoàn chỉnh

Bạn hãy lên kế hoạch chi tiết cho một chương trình cưới bao gồm lễ cưới, tiệc tối, và các hoạt động giải trí, văn nghệ theo sở thích của hai bạn. Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn thuận tiện phân chia thời gian hợp lý cho sự kiện.

8. Đặt các dịch vụ khác

Ngoài những dịch vụ bên phía tổ chức, bạn còn phải thuê nhiếp ảnh gia, quay phim, DJ hoặc ban nhạc, và các dịch vụ khác dựa theo nhu cầu với tiệc cưới của bạn.

Các tiết mục đám cưới là một phần dấu ấn quan trọng trong lễ cưới

Các tiết mục đám cưới là một phần dấu ấn quan trọng trong lễ cưới

9. Thông báo cho khách mời

Gửi thư mời hoặc thông báo về buổi tiệc cưới cho khách mời cùng với những thông tin chi tiết về ngày tổ chức, địa điểm và lịch trình.

>>> Nhà hàng tiệc cưới TPHCM nào tốt nhất hiện nay?

Lời kết

Trên đây là một số lưu ý trước khi đặt tiệc cưới dành cho các cặp đôi cần tham khảo. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị và có cho mình một ngày thành hôn như ý.