Thực đơn nhà hàng tiệc cưới là chủ đề được quan tâm khá nhiều đối với các gia chủ sắp tổ chức tiệc cưới, để ngày vui của các đôi trẻ diễn ra thành công và trọn vẹn nhất thì cần phải có lựa chọn kỹ lưỡng từ nhà hàng tổ chức hôn lễ cho đến thực đơn của bữa tiệc. Vì vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách lựa chọn một thực đơn nhà hàng tiệc cưới vừa ngon và tiết kiệm tại các nhà hàng tiệc cưới mà bạn có thể tham khảo!

Dựa trên số lượng khách mời để đặt thực đơn

Để lên một thực đơn tiệc cưới đầu tiên phải dựa theo số lượng khách mời tham dự bữa tiệc. Bạn sẽ cần lên kế hoạch chi tiết số lượng khách mời tham dự bữa tiệc, sau đó lên số lượng bàn tiệc và mỗi bàn tiệc sẽ có bao nhiêu món ăn. Từ đó bạn có thể lên thực đơn đủ để cho thực khách dùng bữa và tránh lãng phí.

Thứ tự dọn các món lên 

Khi dùng tiệc bất cứ nhà hàng nào cũng đều có menu sẵn và đặt ở bàn, thứ tự dọn các món ăn lên như sau: Món khai vị, món chính, món phụ và cuối cùng món tráng miệng.

  • Món khai vị sẽ được chiêu đãi đầu tiên vì thế nên lựa chọn các món làm kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng và được trang trí bắt mắt. Nên lựa chọn các món ăn nhẹ như súp, nộm, rau trộn, chạo …

Món súp dùng cho phần ăn khai vị trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới

Món súp dùng cho phần ăn khai vị trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới

  • Tiếp theo sẽ là các món chính, đây là những món ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao, như gà, bò, mực, cua, nai … kết hợp với các kiểu chế biến như hấp, chiên, xào, nướng, sốt. Giúp cho thực khách được ngon miệng và sự hứng thú để chờ đợi thưởng thức nhiều món khác nhau xuyên suốt bữa tiệc mà không gây ngán. Mối thực đơn nên lựa chọn từ 4 đến 6 món khác nhau.

Các món chính với nguyên liệu và sự chế biến thơm ngon, bắt mắt

Các món chính với nguyên liệu và sự chế biến thơm ngon, bắt mắt

  • Món phụ, đây là món ăn được dùng sau món chính, dễ ăn như các loại canh rau, củ …
  • Món tráng miệng: các món tráng miệng này có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau như kem, chè, thạch, sữa chua, trái cây theo mùa …

Món tráng miệng nên dùng những loại bánh ngọt, chè ...

Món tráng miệng nên dùng những loại bánh ngọt, chè …

Nên chọn món ăn có giá cả phù hợp

Giá cả của các món ăn là yếu tố quan trọng để đưa ra lựa chọn. Đối với những cặp đôi có các mức thu nhập khác nhau thì cách lựa chọn thực đơn cũng sẽ khác nhau. Nếu cần tiết kiệm chi phí, bạn nên lựa chọn thực đơn theo mùa sẽ dễ tìm nguyên liệu hơn, và chi phí món ăn cũng sẽ rẻ hơn. Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình sẽ có sự lựa chọn các món ăn trong thực đơn từ 6-12 món bất kì. Đồng thời, bạn cũng nên cân đối thiết kế thực đơn sao cho phù hợp để tránh gây ra lãng phí hoặc thiếu thức ăn.

Nên chọn món ăn theo đại đa số mọi người, không nên chọn món khó ăn

Theo quan niệm của ông bà ta, trong ngày cưới thường nên kiêng kị những món ăn cay đắng, chua chát và có mùi nặng và mang lại sự xui rủi. Các món ăn như sầu riêng, canh chua, canh khổ qua hay lẩu mắm, cá lóc nướng trui … nên được hạn chế chọn cho thực đơn. Bên cạnh đó bạn cũng tránh chọn các món độc lạ, khó ăn cho thực khách, có thể chọn các món dân dã nhưng cách chế khác nhau mang cảm giác ngon miệng và thân thuộc hơn.

Tổng kết

Bên trên là 4 lưu ý quan trọng mà bạn cần biết để có thể chọn cho mình được một thực đơn tiệc cưới thật ngon và hấp dẫn. Nếu bạn là một người chưa có kinh nghiệm trong việc chọn món, hãy để các trung tâm và nhà hàng tiệc cưới tư vấn và lựa chọn thay bạn, lúc này bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu, mức ngân sách mình … để đội ngũ nhà hàng thiết kế giúp bạn. 

Hiện nay có nhiều nhà hàng tiệc cưới nổi bật tại TPHCM, và trong số đó có Gala Center, một trung tâm tiệc cưới sáng giá tại quận Tân Bình với không gian ấn tượng đậm nét châu Âu. Ngoài ra, thực đơn cưới tại Gala Center cũng là một điểm cộng mà bạn có thể xem xét cho ngày vui mình đấy nhé.