Trước khi tiến hành đặt tiệc cưới hỏi cũng như tổ chức đám cưới, thì việc đầu tiên mà gia đình hai bên thường làm và xem ngày cưới. Vậy thì, điều này có quá mê tín hay không còn phù hợp với hiện nay? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Có nên xem ngày cưới hỏi không?

Theo kinh nghiệm và quan điểm của ông bà xưa chọn ngày sinh con, dựng chồng gả vợ, xây dựng nhà cửa… ảnh hưởng rất lớn đến vận khí và phong thủy của cuộc đời con người. Nên việc xem ngày cưới cũng như xem tuổi tác có phù hợp cho cặp đôi sắp làm vợ làm chồng là điều vô cùng cần thiết.

Chọn ngày lành tháng tốt

Chọn ngày lành tháng tốt 

Và việc xem ngày cưới hỏi cũng là một cách con người bộc lộ thái độ tôn trọng nửa kia cũng như thế hiện sự nghiêm túc trong ngày trọng đại của một đời người. Nhưng việc cả hai có hạnh phúc hay không không phụ thuộc hoàn toàn vào ngày được chọn, mà phụ thuộc vào tính cách, quan điểm và ứng xử thường ngày. 

Những điều cần lưu ý khi chọn ngày tổ chức đám cưới 

Không tổ chức đám cưới vào năm Kim Lâu

Năm Kim Lâu là nói về cách tính tuổi mụ của con người, thử xem có dính vào hạn Kim Lâu hay không. Ông bà xưa có câu “ 1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!”, ngụ ý của câu này khi tuổi mụ chia cho 9 nếu dư 1, 3, 6, 8 thì sẽ dính vào hạn Kim Lâu

Dư 1: Kim Lâu Thân (Họa cho bản thân)

Dư 3: Kim Lâu Thê (Họa cho vợ)

Dư 6: Kim Lâu Tử (Họa cho con)

Dư 9: Kim Lục Súc (Họa cho vật nuôi)

Hạn Kim Lâu

Hạn Kim Lâu 

Chính vì thế, trước khi tiến hành đặt tiệc cưới các bà mẹ thường sẽ đi xem tên tuổi cho con gái. Vì năm hạn này rất được chị em quan tâm để tránh việc làm hại bản thân mà còn hại cho cả chồng và con, hay thậm chí là tình trạng không thuận lợi, vợ chồng bất hòa trong hôn nhân sẽ xuất hiện. 

Không đón dâu nếu chưa chọn được ngày tốt 

Trong mỗi một giờ và một ngày thường sẽ có một vị thần hộ mệnh thay phiên đảm nhiệm. Do đó, ông bà quan niệm rằng có ngày Hoàng đạo – do các vị thần thiện cai quản và Hắc đạo – do các vị thần ác cai quản. Cho nên các bà và các mẹ sẽ rất quan tâm đến lễ cưới của con mình có rơi trúng ngày và giờ Hoàng đạo hay không. Và đặc biệt là với những gia đình có kinh doanh, việc tuân thủ theo ngày giờ đã được chọn chọn cũng góp phần làm tăng độ may mắn cũng như phong thủy cho việc bán buôn của họ. 

Để tổ chức lễ cưới được thuận lợi hoặc khi đặt tiệc cưới hỏi  thì cũng nên chú trọng đến giờ để tiến hành buổi lễ tại nhà trai và nhà gái. Lưu ý nhà trai cũng nên xuất phát theo đúng giờ đón dâu và trước lúc đi nên thắp hương dâng cửu huyền thất tổ để thông báo về đám cưới của con cháu trong nhà.

Không cưới xin khi nhà có tang 

Theo phong tục, con cái mãn tang cho cha mẹ, cháu nội cháu ngoại mãn tang cho ông bà từ 1 đến 3 năm trở đi mới được tổ chức hôn lễ. Vì người xưa quan niệm, khi một người thân trong gia đình rời đi, thì điều này đồng nghĩa với việc gia đình có chuyện buồn cần để tang để báo hiếu. Nên việc cưới xin trong khi đang mang tang được xem là không phù hợp khi người thân còn báo hiếu cho người đã khuất. Không những vậy, đám hỷ sẽ gặp khá nhiều rủi ro cũng như không may mắn khi đám hiếu còn đang được diễn ra. 

Ngoài ra, để đám cưới được trọn vẹn và hoàn hảo nhất, bạn cũng nên đặt tiệc cưới hỏi trước tại nhà hàng tiệc cưới. Bạn có thể tham khảo Trung tâm hội nghị – Nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace tại Bến Vân Đồn, quận 4. Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như sở hữu số lượng nhân viên, đầu bếp với tay nghe và thâm niên lâu năm. Riverside Palace tự hào là đơn vị cung cấp tiệc cưới hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh.  

Riverside Palace - Lựa chọn hoàn hảo cho tiệc cưới lãng mạn

Riverside Palace – Lựa chọn hoàn hảo cho tiệc cưới lãng mạn 

>>>Xem thêm các tư vấn cho tiệc cưới 

Kết 

Tóm lại, việc chọn ngày cưới cho cặp đôi không chỉ thể hiện sự nghiêm túc mà còn khá quan trọng khi ảnh hưởng tới vận khí cũng như phong thủy của cặp đôi đó. Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc, trước khi bắt tay vào đặt tiệc cưới hỏi hay chuẩn bị cho đám cưới thì nên xem ngày lành tháng tốt cho một đám cưới trọn vẹn nhé!