Một trong những bước quan trọng trong kế hoạch cưới đó chính là lên danh sách khách mời. Đó là phần việc tưởng dễ dàng nhưng khi thực sự bắt tay vào làm mới thấy rằng không hề đơn giản chút nào. Thừa không được mà thiếu cũng không xong. Hẳn khi trải qua bước này đã khiến cho không ít cặp đôi cảm thấy cô cùng “cân não”. Vậy phải lên danh sách như thế nào cho hợp lý? Đừng quá lo lắng, mọi thứ đều có nguyên tắc riêng của nó. Hãy để Gala Center – địa điểm tổ chức tiệc cưới quận Tân Bình sẽ gợi ý bạn cách lên danh sách khách mời tiệc cưới sao cho chi tiết và cụ thể nhất.

Tính toán chi tiết trong việc lên danh sách khách mời sẽ góp phần thành công cho buổi tiệc cưới

Tính toán chi tiết trong việc lên danh sách khách mời sẽ góp phần thành công cho buổi tiệc cưới

Cách tính số lượng khách mời

Bước đầu tiên và bước quan trọng nhất chính là chia nhỏ nhóm đối tượng. Để thực hiện bước này bạn chỉ cần nhớ chia thành hai nhóm chính sau:

Nhóm khách mời thân thiết

Nhóm này bao gồm người thân, bạn bè thân thiết, họ hàng, hàng xóm láng giềng, bạn của bố mẹ. Với mức độ gắn bó trong mối quan hệ mà nhóm này thường sẽ tham dự tiệc cưới đến 90%. 

Nhóm khách xã giao

Đây sẽ bao gồm những người đồng nghiệp, bạn bè bình thường, đối tác,…Nếu thường xuyên gặp gỡ thì nhóm đối tượng này khả năng tham dự sẽ là từ 70% – 80%. Còn nếu ít liên lạc hơn thì phần trăm sẽ chỉ dừng lại ở mức 45% thôi. 

Phân chia nhóm đối tượng sẽ khiến bạn dễ dàng xác định số lượng người cần mời hơn

Phân chia nhóm đối tượng sẽ khiến bạn dễ dàng xác định số lượng người cần mời hơn

Cứ theo công thức đơn giản này, sau khi đã liệt kê toàn bộ và phân chia rõ ràng thì bạn có thể dễ dàng ước tính được số lượng tương đối những người cần mời và sẽ đến dự. Tuy đây chẳng phải là công thức chuẩn xác đến từng con số như trong toán học nhưng nó sẽ giúp bạn ước lượng chính xác, dễ dàng hơn. Mức sai số cũng sẽ chỉ ở mức thấp, tránh tình trạng thất thoát chi phí cưới. Bạn nên dùng Excel để thực hiện bước này cho rõ ràng và tránh nhầm lẫn nhé!

Trả lời 7 câu hỏi cơ bản để lọc khách mời

Sau khi đã phân chia số lượng khách mời, điều cần thiết tiếp theo đó là lọc danh sách để tránh mất lòng hoặc mời những người không nên. Để làm được điều đó hãy thẳng thắn suy nghĩ và trả lời 7 câu hỏi sau đây:

Lần cuối bạn nói chuyện với họ là khi nào? 

Bạn có thể có hàng trăm mối quan hệ nhưng không phải ai cũng có thể mời đến dự đám cưới của bạn. Hãy suy nghĩ xem bạn với người này trò chuyện với nhau lần cuối là lúc nào. Nếu là bạn học cũ thì bao lâu rồi hai bạn chưa nói chuyện với nhau. Nếu không còn giữ liên hệ thường xuyên như xưa thì bạn nên bỏ qua để tránh gây sự phiền toái cho họ và cả bạn cũng tránh được việc chi phí cưới tăng do đặt dư bàn tiệc. Tương tự đối với những mối quan hệ khác cũng vậy. 

Trả lời những câu hỏi cơ bản để xác minh lại mức độ thân thiết của các mối quan hệ

Trả lời những câu hỏi cơ bản để xác minh lại mức độ thân thiết của các mối quan hệ

Bạn thường xuyên gặp họ không?

Trừ trường hợp người thân, bạn thân ở quá xa khiến cho bạn và họ hiếm khi gặp gỡ còn lại những mối quan hệ ít gặp khác bạn cũng không nên đưa vào danh sách. Ở cùng thành phố nhưng dường như việc gặp gỡ giữa hai bạn là việc không cần thiết lắm thì việc bỏ qua họ trong đám cưới của bạn cũng sẽ không sao. Và chắc chắn họ cũng sẽ không vì thế mà trách móc gì bạn đâu.

Họ biết bạn sắp kết hôn không?

Đến câu hỏi này tức là khẳng định mức độ thân thiết, quan trọng của những người gần gũi với bạn và gia đình. Đừng bao giờ quên họ trong ngày vui của mình nhé, bởi họ đã chứng kiến quá trình hai bạn bên nhau mà. 

Người ấy đã gặp người bạn đời của bạn chưa?

Câu hỏi này thể hiện mức độ quan tâm của họ đối với bạn. Trừ đối tác thì những người nên mời đến tham dự tiệc vui của bạn cũng ít nhất nên nhớ tên vợ/chồng của bạn mà.

Việc đặt bàn có mối quan hệ mật thiết với danh sách khách mời được chọn

Việc đặt bàn có mối quan hệ mật thiết với danh sách khách mời được chọn

Họ có liên quan đến cuộc sống sau này của bạn?

Câu hỏi này như để nhắc nhở bạn không nên quên những người họ hàng xa. Cho dù xét về mối quan hệ trong dòng tộc bạn và họ ít có sự qua lại thân thiết nhưng họ vẫn có liên quan mật thiết về mặt huyết thống với bạn. Nếu không mời họ, có lẽ sẽ là sự thiếu sót lớn. 

Bạn có thấy khó chịu nếu không mời họ? 

Nếu bữa tiệc cưới của bạn được tổ chức theo quy mô nhỏ, thân mật thì bạn có thể không cần suy nghĩ nhiều mà bỏ qua ngay câu hỏi này. Tuy nhiên nếu đã làm tiệc lớn thì nhất định phải nhớ. Trước đây nếu họ đã từng mời bạn đến dự đám cưới của họ thì bây giờ bạn cũng nên mời những người này. Còn nếu họ chưa lập gia đình thì lại xét đến các yếu tố trên nhé.

Họ có khả năng đi cùng ai hay không?

Câu hỏi này thường sẽ dành cho những cặp vợ chồng, những đôi yêu nhau. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng khách mời và khi đặt mâm. Khi lên danh sách khách mời và ngay cả khi viết thiệp hãy lưu ý kỹ chi tiết này để tránh sai sót và lên phương án dự phòng tốt nhất nhé!

Sau khi trả lời hết 7 câu hỏi bạn sẽ dễ dàng xác định được việc nên và không nên mời ai cho đám cưới của mình

Sau khi trả lời hết 7 câu hỏi bạn sẽ dễ dàng xác định được việc nên và không nên mời ai cho đám cưới của mình

Cập nhật khách mời

Sau khi trải qua hai bước cơ bản trên đến bước cuối cùng bạn cũng nên chú trọng. Bạn không nên gửi thiệp mời quá sớm vì như thế sẽ dễ gây ra sự quên lãng cho khách mời, và gửi muộn quá cũng sẽ khiến họ không thể thu xếp thời gian, công việc để đến dự, chung vui cùng hai bạn. Tốt nhất bạn nên gửi thiệp mời trước ngày tổ chức khoảng hai tuần. Khi gửi thiệp, hãy khéo léo dò xét xem khả năng họ sẽ tham dự đám cưới của bạn là bao nhiêu phần trăm. Đừng đánh giá thấp bước này, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của buổi tiệc. Bạn sẽ không bao giờ mong muốn tình trạng phát sinh thêm khách mời vào phút chót hoặc tình huống dư thừa nhiều bàn trong tiệc cưới của mình phải không nào.

Từ lượng khách mời đã chốt, bạn có thể đặt bàn tiệc từ danh sách này. Theo kinh nghiệm cưới của nhiều cặp đôi, số khách mời sẽ tham dự chỉ chiếm 80% lượng khách mà bạn đã mời, vậy nên thường các đôi uyên ương sẽ rút đi 3-5 bàn so với lượng bàn so với tính toán. Nhưng nếu bạn đã có sự thăm dò trước thì hãy tận dụng điều đó để quyết định nhé!

Hãy khéo léo dò xét khả năng tham dự của khách mời để có những phương án dự phòng chu đáo

Hãy khéo léo dò xét khả năng tham dự của khách mời để có những phương án dự phòng chu đáo

Chỉ với 3 bước đơn giản, dễ nhớ, dễ thực hiện trên hy vọng bạn giải quyết được rối rắm trong bước lên danh sách khách mời dự tiệc đám cưới. Đừng quên hãy lựa chọn Gala Center – địa điểm tổ chức tiệc cưới quận Tân Bình để biến đám cưới của mình thật suôn sẻ và thành công. 

 

 

Xem thêm: Một số mẹo nhỏ khi mời cưới được lòng khách mời