Ngân sách cho đám cưới là vấn đề mà mọi cặp đôi đang chuẩn bị đám cưới đều phải quan tâm. Cho dù bạn có ngân sách nhiều hay ít cho ngày trọng đại của mình thì việc phân bố hợp lý sẽ giúp hôn lễ của bạn diễn ra trọn vẹn và đáng nhớ. Tuy nhiên, có một số cặp đôi thường cảm thấy căng thẳng và áp lực khi nhắc đến cách quản lý ngân sách cho đám cưới sao cho hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo toan khi nghĩ đến việc chi tiêu cho đám cưới tại nhà hàng tiệc cưới HCM với những bí quyết cân đối ngân sách sau.

Cách quản lý ngân sách cho đám cưới hiệu quả

Thiết lập ngân sách cho từng hạng mục

Để quản lý chi phí một cách hiệu quả nhất thì bạn cần lên kế hoạch và phân chia kinh phí cho từng hạng mục nhỏ trong quá trình chuẩn bị cho hôn lễ. Thông thường, kế hoạch ngân sách sẽ được chia ra như sau:

  • 50% kinh phí dành cho việc thuê địa điểm, tổ chức tiệc cưới bao gồm trang trí, lên thực đơn món ăn và thức uống. 
  • 12% kinh phí dành cho việc chụp hình và quay phim như album ảnh cưới, quay phim chụp ảnh phóng sự cưới. 
  • 9% kinh phí dành cho đồ cưới, makeup cho cô dâu và chú rể
  • 8% kinh phí dành cho việc trang trí nhà cửa gia đình hai bên để thực hiện các nghi thức đám hỏi, rước dâu
  • 7% kinh phí dành cho các tiết mục giải trí nếu bạn dự định thuê một ban nhạc sống hoặc mời MC, ca sĩ hay vũ đoàn góp vui cho bữa tiệc của mình
  • 3% kinh phí dành cho Wedding Planner, đây chính là những người sẽ làm cho lễ cưới của bạn trông thật chuyên nghiệp và hoàn hảo. Hơn nữa, họ sẽ giúp cặp đôi giảm bớt gánh nặng kiểm soát đám cưới, giúp bạn yên tâm hơn. 

Nha hang tiec cuoi hcm

Wedding Planner sẽ giúp cặp đôi giảm bớt gánh nặng kiểm soát đám cưới, giúp bạn yên tâm hơn

  • 2% kinh phí dành cho các ấn phẩm như thiệp mời, tờ giới thiệu chương trình hay đơn giản là tấm thiệp cảm ơn dành cho khách mời. Những chi tiết nhỏ nhưng sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho khách mời nếu được đầu tư thông minh.
  • 2% kinh phí dành cho nhẫn cưới. Đây là những chiếc nhẫn cặp đôi sẽ mang theo cả cuộc đời vì vậy đầu tư một chút vào chúng là điều cần thiết.
  • 2% kinh phí dành cho quà tặng cảm ơn khách mời sau đám cưới. Nếu khách mời đã sắp xếp thời gian của họ đến chung vui cùng bạn, hãy thể hiện lòng biết ơn bằng những món quà tặng cảm ơn, tuy nhỏ nhưng mang đến tấm lòng chân thành của bạn. 
  • 2% kinh phí còn lại bạn có thể chuyển vào khoản dự phòng cho những tình huống bất ngờ.

Nha hang tiec cuoi hcm

Để quản lý chi phí một cách hiệu quả nhất thì bạn cần lên kế hoạch và phân chia kinh phí 

Lên danh sách khách mời

Chi phí cho đồ ăn và thức uống là hai thứ thường chiếm khoản chi phí lớn nhất trong cả đám cưới, vì vậy, thay đổi quy mô danh sách khách mời là cách chắc chắn nhất để tăng hoặc giảm chi phí của bạn. Trên hết, danh sách khách mời càng nhỏ, bạn càng tiết kiệm được nhiều chi phí hơn không chỉ riêng chi phí cho thức ăn và đồ uống, bao gồm trang trí, ấn phẩm giấy, thậm chí cả sảnh tiệc nhỏ hơn thay vì một sảnh tiệc rộng lớn. 

Nha hang tiec cuoi hcm

Lên danh sách khách mời phù hợp với quỹ ngân sách của bạn

Thời gian tổ chức lễ cưới

Tiệc cưới vào buổi tối thường có chi phí cao hơn bữa tiệc vào buổi trưa hoặc buổi chiều. Không chỉ vì chi phí ăn uống cho bữa tối cao hơn, mà còn vì mọi người có xu hướng ăn uống ít hơn vào ban ngày. Hơn nữa, nhiều cặp đôi chọn cách tiết chế các yếu tố như ánh sáng. , âm nhạc và trang trí để tiết kiệm hơn nếu tổ chức đám cưới vào ban ngày. Bên cạnh đó, tổ chức lễ cưới vào các ngày thường trong tuần cũng giúp cặp đôi tiết kiệm hơn và thậm chí khách mời cũng có thể tiết kiệm chi phí di chuyển thay vi phải thuê xe hơi hay taxi đắt đỏ hơn vào những ngày cuối tuần. 

Nha hang tiec cuoi hcm

Tổ chức lễ cưới vào các ngày thường trong tuần cũng giúp cặp đôi tiết kiệm hơn

Phong cách đám cưới

Phong cách trang trí càng trang trọng thì càng đắt tiền, vì bạn sẽ phải kết hợp sảnh cưới tại nhà hàng tiệc cưới HCM, đồ ăn và tiết mục giải trí hòa hợp với tổng thể. Hơn nữa, nếu phong cách đám cưới của bạn yêu cầu phụ kiện là hoa tươi thì chắc chắn sẽ tốn nhiều chi phí hơn các phụ kiện có sẵn và nhân tạo.

Nha hang tiec cuoi hcm

Phong cách trang trí càng trang trọng thì càng đắt tiền

Quản lý ngân sách bằng thẻ tín dụng

Đặt tất cả tiền dành cho việc chuẩn bị đám cưới của bạn vào một tài khoản riêng biệt, vì vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi các khoản bổ sung và rút tiền mà không bị nhầm lẫn với phần còn lại của quỹ hàng ngày của bạn. Thanh toán bằng thẻ tín dụng nhiều hơn tiền mặt, điều này sẽ mang lại cho bạn các lợi ích như các chính sách ưu đãi hoặc hoàn tiền.

Nha hang tiec cuoi hcm

Quản lý ngân sách bằng thẻ tín dụng

Lập danh sách ưu tiên

Chọn 3 ưu tiên hàng đầu của bạn và phân bổ thêm một ít tiền cho chúng (như áo cưới, địa điểm tổ chức và thực đơn). Tiếp theo, chọn ba thứ thấp nhất trong danh sách ưu tiên của bạn (có thể là hoa, bánh và thiệp mời), từ đó lập ra kế hoạch ngân sách hợp lý hơn.

Nha hang tiec cuoi hcm

Lập danh sách ưu tiên

Bỏ qua những phụ kiện lộng lẫy

Hãy giải phóng bản thân khỏi áp lực rằng đám cưới của bạn phải trở nên xa hoa và lộng lẫy chưa từng có, thay vào đó hãy đưa ra những lựa chọn dựa trên những gì bạn muốn. Theo nguyên tắc chung trước khi bạn đưa ra những lựa chọn, hãy cân nhắc và đặt câu hỏi cho bản thân là “Liệu có ai chú ý nếu chúng ta không mua món đồ đó cho lễ cưới không?”

Nha hang tiec cuoi hcm

Bỏ qua những phụ kiện lộng lẫy

Trên đây là những cách để bạn quản lý ngân sách đám cưới tại nhà hàng tiệc cưới HCM một cách hiệu quả nhất. Hy vọng sau bài viết này, cặp đôi sẽ mang đến cho mình một đám cưới trọn vẹn và hạnh phúc mà không cần lo lắng quá nhiều về chi phí.