Đám cưới tổ chức tại nhà là truyền thống xưa nay của người Việt ta. Ngày nay, tuy tiệc cưới nhiều được đặt tại các nhà hàng tiệc cưới, tuy nhiên đám cưới tại gia vẫn được rất nhiều cặp đôi ưu ái lựa chọn, vì hiện nay có rất nhiều dịch vụ tổ chức tiệc cưới tại nhà, cô dâu chú rể và hai bên gia đình không phải quá tất bật lo lắng chuẩn bị như trước nữa. Bài viết này Gala Center sẽ mách hai bạn một vài kinh nghiệm khi tổ chức đám cưới tại nhà. 

Chuẩn bị nhà bạt và khung rạp 

Khung rạp cho đám cưới.

Khung rạp cho đám cưới. 

Khâu đầu tiên mà hai bạn nên chú ý đó chính là thiết kế không gian đãi tiệc. Thường đám cưới tại gia sẽ dùng nhà bạt và khung rạp để tạo sảnh tiệc chiêu đãi khách quan. Nếu ở quê bạn có nhiều không gian thì khung bạt sẽ được dựng trong sân của gia đình, còn nếu hai bạn ở thành phố thì có thể tổ chức tại các nhà văn hóa phường, hoặc dựng rạp ở trong ngõ. 

Khi dựng khung rạp lưu ý phải đảm bảo chắc chắn, an toàn và có đủ sức chứa khách quan đến tham gia tiệc cưới. Trong trường hợp bạn phải dựng rạp ở trong ngõ bạn phải chừa ra một lối nhỏ để không gây bất tiện cho dân cư xung quanh. 

Xe đón dâu 

Đám cưới truyền thống của người Việt, nhà trai sẽ đến nhà gái làm lễ đón dâu và về nhà trai tiếp tục làm lễ tân hôn. Trong đội đón dâu, ngoài giàn bê tráp còn có gia đình chú rể và một số người bạn thân thiết, vì vậy cần tính toán để thuê xe cho hợp lí. 

Xe hoa cho cô dâu chú rể.

Xe hoa cho cô dâu chú rể.

Xe cô dâu chú rể nên thuê 1 chiếc riêng để làm xe hoa, và đội bê tráp cũng như gia đình sẽ có xe riêng. Nhà trai cũng phải chuẩn bị xe cho nhà gái để thể hiện sự tôn trọng của gia đình chú rể cho gia đình của cô dâu. 

Trang trí cho đám cưới 

Đám cưới ở nhà sẽ tốn công trang trí hơn so với tổ chức tại nhà hàng tiệc cưới. Tuy nhiên, sẽ có điểm cộng là hai bạn có thể trang trí tùy theo sở thích của hai vợ chồng. Gần đây, có nhiều phong cách trang trí đám cưới theo các phong cách khác nhau rất ấn tượng và độc đáo, như trang trí theo kiểu vintage, phóng khoán với các phong cách bohemian, hay ngọt ngào với các màu pastel,… 

Trang trí cho đám cưới

Trang trí cho đám cưới

>> Xem thêm các xu hướng cưới tại đây

Đa số đám cưới tại gia ưa chuộng kiểu trang trí đơn giản nhưng ấm cúng. bạn nên chú ý đến trang trí cổng hoa và bàn lễ tân, vì hai điểm này là nơi khách mời sẽ chú ý đầu tiên và là nơi để cô dâu chú rể và gia đình đứng đón khách, cũng là nơi ghi lại những bức ảnh kỉ niệm nên cổng hoa và bàn lễ tân phải được chú ý trang trí đẹp mắt và ấn tượng nhé. 

Âm thanh và ánh sáng 

Khi dựng rạp cưới bạn nên chú ý phải đủ ánh sáng bên trong rạp, thường bên trong rạp sẽ tối nên bạn nên lưu ý lắp thêm đèn để đảm bảo ánh sáng. Nếu rạp dựng ngoài trời, hai bạn cũng nên chú ý lắp thêm quạt để xua tan cái nóng, giúp cho khách quan thoải mái. 

Đặc biệt trong các bữa tiệc cưới không thể thiếu những tiết mục văn nghệ vì vậy hai bạn nên thiết kế phần sân khấu trong sảnh tiệc. Và hệ thống âm thanh chất lượng để có thể phát những giai điệu tươi vui cũng như có thể phục vụ cho khách quan nếu muốn hát tặng cho hai bạn những ca khúc chúc mừng nhé. 

Đãi tiệc cưới

Đây là một trong những khâu quan trọng nhất trong tiệc cưới – đãi tiệc khách quan. Đầu tiên bạn nên có danh sách số lượng khách mời để tính toán số lượng và phần ăn đủ đáp ứng, không thiếu cũng không dư thừa lãng phí. 

Thực đơn đám cưới

Thực đơn đám cưới

Sau đó hai bạn sẽ lên thực đơn cho đám cưới. Thường thực đơn đám cưới sẽ có ba phần: khai vị từ 1 đến 2 món, phần chính từ 3 đến 4 món và cuối cùng là tráng miệng từ 1 đến 2 món. Hai bạn nên tham khảo thực đơn nhà hàng để có thể dễ dàng chọn món ăn và kết hợp chúng một cách hài hòa, mang lại cảm giác ngon miệng hấp dẫn cho khách quan. 

Lời kết,

Vừa rồi Gala Center đã chia sẻ một số kinh nghiệm khi tổ chức đám cưới tại nhà cho hai bạn tham khảo, rất mong những thông tin trên phần nào giúp được hai bạn trong việc tổ chức một hôn lễ tại gia ấm cúng và hạnh phúc nhé.