Châu Á là một khu vực có nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú, vì vậy xu hướng lựa chọn những bữa tiệc chuẩn Á tại các nhà hàng tiệc cưới tphcm rất được ưa chuộng. Để đảm bảo có được những buổi tiệc kiểu Á chuẩn chỉnh, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết được cách bố trí bàn ăn phù hợp bạn nhé!

Đặc điểm của phong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á

Văn hoá phương Đông hay văn hoá người châu Á luôn có những nét đặc trưng rất riêng, rất khác biệt, không thể hoà lẫn, khiến ta nhìn vào có thể cảm nhận chất riêng của nền văn hoá Á Đông.

Nói về cách trang trí không gian, những vật dụng trang trí, hoạ tiết, hoa văn đậm chất truyền thống thường được sử dụng vì người châu Á rất trân trọng những giá trị văn hoá cổ xưa và những điều đó được tái hiện qua cuộc sống hằng ngày của người dân Á châu. Màu vàng, màu đỏ, hay màu trắng là những gam màu thường được sử dụng trong các buổi tiệc cưới.

Không gian nhà hàng tiệc cưới cũng thường được bố trí hệ thống đèn chiếu sáng ấm áp. Ngoài ra, bàn ăn thường được sử dụng là bàn dạng hình tròn hoặc hình vuông để mang lại tính chất quây quần, sum họp của người châu Á, tạo ra không gian gần mật, thân tình.

Để mang lại cảm giác trọn vẹn cho những vị khách tham gia buổi tiệc thì việc chú tâm vào việc tạo ra không gian đậm chất Á Đông là một việc vô cùng quan trọng. Vì vậy, các cặp đôi cần lưu ý điều này khi trao đổi với các đơn vị tổ chức tiệc cưới để lựa chọn cách bày trí, sắp xếp không gian cũng như lựa chọn những vật dụng thích đáng.

Một trong những gam màu chủ đạo chuẩn kiểu Á

Một trong những gam màu chủ đạo chuẩn kiểu Á

Quy tắc về dụng cụ ăn khi sắp xếp bàn ăn kiểu Á

Nhắc đến văn hoá bàn tiệc châu Á thì không thể không nhắc đến việc sử dụng đũa. Không cầu kỳ nhiều dụng cụ như văn hoá châu Âu, bàn tiệc thuần Á chỉ cần người tham gia sử dụng thuần thục đũa và muỗng là có thể dễ dàng thưởng thức bữa tiệc trọn vẹn.

Một vài quy tắc về việc setup dụng cụ bàn tiệc dạng bàn tròn kiểu Á cần lưu ý:

  • Đĩa nền: đặt ở vị trí chính diện của thực khách, tiếp theo đặt một đĩa nhỏ kèm theo và đặt bên trên đĩa nền.

  • Khăn ăn được gấp gọn gàng và được đặt vào đĩa ăn hoặc trên miệng ly.

  • Bát ăn được sắp xếp gọn gàng, đũa ăn được sắp xếp ngay ngắn trên giá đũa.

  • Các loại nước chấm, gia vị được đặt cân đối ở giữa bàn.

Cần lưu ý khu vực bố trí bàn ăn phải được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo mỹ quan cũng như những vật dụng bố trí trên bàn ăn phải được bố trí phù hợp, tươm tất, phẳng phiu.

Từng vật dụng trên bàn tiệc cũng cần được bố trí chuẩn mực

Từng vật dụng trên bàn tiệc cũng cần được bố trí chuẩn mực

Cách chọn dạng bàn ăn

Văn hoá phương Tây chú trọng vào tính tự do và tính cá nhân hoá nên những dạng bàn dài thường sẽ được ưu tiên lựa chọn trong các buổi tiệc cưới. 

Ngược lại, văn hoá châu Á đề cao tính cộng đồng, tính sẻ chia nên những dạng bàn hình tròn hay hình vuông sẽ là sự lựa chọn phù hợp để mọi người cùng nhau quây quần, ăn uống và trò chuyện tại các nhà hàng tiệc cưới tphcm.

Loại bàn tròn sẽ không có những góc cạnh ở mỗi đầu làm cho những vị khách trong cùng một bàn có cảm giác thân mật, gần gũi, cùng nhau thưởng thức những món ăn được đặt ở vị trí giữa bàn và cùng nhau hoà mình vào những câu chuyện của nhau, giúp gia tăng kết nối của những người tham dự tiệc cưới.

 Dạng bàn tròn tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi của người châu Á

 Dạng bàn tròn tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi của người châu Á

Cách phục vụ món ăn

Để đảm bảo tính thống nhất và tạo ra “chuẩn Á” của buổi tiệc cưới, thì từng khâu trong quá trình tổ chức tiệc cưới phải đồng bộ và đồng điệu với nhau, kể cả cách phục vụ món ăn.

Thông thường, với các nhà hàng chuẩn Á, món ăn sẽ được phục vụ trên những bàn tròn có mâm xoay vòng để thực khách trong cùng một bàn dễ dàng lựa chọn món ăn mà họ mong muốn.

Các món ăn được phục vụ chung cho tất cả thực khách trong bàn, vì vậy địa điểm tổ chức tiệc cần bố trí đĩa và bát to với khẩu phần ăn đủ cho số lượng người trong bàn. Đây là cách dọn món ăn phục vụ cho các bữa tiệc chuẩn kiểu Á.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã phần nào nắm rõ những quy tắc cơ bản cũng như những lưu ý khi bố trí bàn ăn kiểu Á  để tạo ra được không gian tiệc cưới chuẩn Á tại các nhà hàng tiệc cưới tphcm mà bạn mong muốn.