Bạn đã nghĩ đến việc lên thực đơn tiệc cưới cho ngày trọng đại của mình chưa? Sau khi các nghi thức truyền thống được diễn ra, bữa tiệc cưới chính là điều mà khách mời mong đợi. Nếu nói món ăn được phục vụ chính là yếu tố giúp duy trì tiệc cưới của bạn một cách trọn vẹn cũng không sai. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn và lo lắng không biết nên chọn menu tiệc cưới thế nào cho phù hợp với ngân sách cũng như được diễn ra cách trọn vẹn nhất, bài viết này đặc biệt dành cho bạn.

Ngân sách phù hợp

Như hầu hết mọi khía cạnh của kế hoạch cho lễ cưới của bạn, chúng ta phải bắt đầu với ngân sách. Chi phí cho thức ăn có thể khá cao, vì vậy bạn cần biết rõ giới hạn ngân sách của mình đến đâu trước khi đi sâu vào chọn món khai vị, món chính và tráng miệng. Lời khuyên là bạn nên lên một bản ngân sách chi tiết cho thực đơn tiệc cưới, và dành ra ngân sách dự phòng cho trường hợp cần thiết.

thực đơn tiệc cưới

Nên lên một bản ngân sách chi tiết cho thực đơn tiệc cưới

Lên danh sách khách mời

Ngoài ngân sách, số lượng khách mời cũng có ảnh hưởng nhất định đến quyết định chọn thực đơn của bạn. Quy mô khách mời đông đồng nghĩa với việc phục vụ thức ăn nhiều hơn. Từ đó, bạn nên cân nhắc phục vụ những món chế biến không quá phức tạp để tránh trường hợp chi phí đắt đỏ hơn, thậm chí có những sự cố bất ngờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm bớt số lượng món ăn hoặc chi phí mỗi đĩa để tiết kiệm cho ngân sách hơn. Nếu sau khi tính toán và vẫn còn dư tiền trong ngân sách cho menu cưới thì bạn có thể “vung” tiền cho một món ăn ấn tượng và độc đáo.

thực đơn tiệc cưới

Số lượng khách mời cũng có ảnh hưởng nhất định đến quyết định chọn thực đơn của bạn

Phong cách phục vụ tiệc

Phong cách phục vụ mà bạn chọn sẽ giúp bạn xác định nên đưa loại thực phẩm nào vào thực đơn bữa tiệc. Nếu bạn chọn phong cách phục vụ tại bàn, với số lượng nhiều thì chi phí có thể tăng cao hơn một chút. Với phong cách này, bạn nên chọn một menu dễ thưởng thức, phù hợp với khẩu vị của đại đa số khách mời. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn hình thức phục vụ theo dạng buffet với đa dạng thức ăn để khách mời tự do chọn lựa. Với hình thức phục vụ này, bạn nên cân nhắc những món ăn dễ phục vụ, dễ mang đi và không đòi hỏi cách chế biến hay phục vụ cầu kỳ. 

thực đơn tiệc cưới

Phong cách phục vụ mà bạn chọn sẽ giúp bạn xác định nên đưa loại thực phẩm nào vào thực đơn bữa tiệc

Tham khảo ý kiến chuyên nghiệp

Nếu bạn đang căng thẳng với việc lựa chọn thực đơn cho lễ cưới, hãy thử tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm như nhân viên tư vấn của nhà hàng, đầu bếp hoặc thậm chí là phục vụ bàn. Họ chính là những người đã có kinh nghiệm dày dạn về việc chuẩn bị cho một bữa tiệc cưới và có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích với bàn tiệc. Ví dụ như những món ăn được khách mời ưa thích hay những món ăn đang là xu hướng hiện nay. Cuối cùng, vì những kinh nghiệm đó mà họ có thể gợi ý những món ăn thay thế nhưng có giá thành thấp hơn cho bạn.

thực đơn tiệc cưới

Thử tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm

Món ăn đồng bộ với bữa tiệc

Mặc dù điều này không hoàn toàn cần thiết, nhưng việc kết hợp thực đơn đám cưới với chủ đề của tiệc chiêu đãi là một nét đẹp tinh tế với người tham dự. Nếu bạn tổ chức đám cưới theo phong cách rustic mộc mạc, bạn có thể cân nhắc bữa ăn dạng buffet hoặc bữa ăn kiểu gia đình với các lựa chọn như khoai tây mới nướng, phô mai, salad và rau củ mộc mạc. Với một đám cưới thành thị sang trọng, món beefsteak với salad hay phi lê cá đút lò cùng các loại sốt chính là sự lựa chọn hoàn hảo. 

thực đơn tiệc cưới

Kết hợp thực đơn đám cưới với chủ đề của tiệc chiêu đãi là một nét đẹp tinh tế với người tham dự

Liên kết bữa tiệc với câu chuyện của bạn

Một lựa chọn khác là thêm một chút tình cảm vào các món ăn của bạn bằng cách để chúng kể lại câu chuyện tình yêu của đôi bạn. Nếu bạn đã đính hôn ở Ý, pizza, mì ống và món cơm đút lò truyền thống có thể được giới thiệu trong tiệc cưới của bạn. Nếu hai bạn theo đuổi phong cách truyền thống và tiệc cưới xưa cũ, hãy chọn một thực đơn với những món ăn đậm nét cổ truyền của Việt Nam. Hãy thoải mái sáng tạo nhưng đảm bảo không pha trộn quá nhiều hương vị.

thực đơn tiệc cưới

Thoải mái sáng tạo nhưng đảm bảo không pha trộn quá nhiều hương vị.

Thực đơn theo mùa

Ở Việt Nam, thực phẩm hầu như xuất hiện theo mùa và mỗi mùa có những món ăn đặc trưng riêng biệt. Nếu bạn tận dụng điều này vào thực đơn bữa tiệc của mình, chắc chắn sẽ giúp bữa tiệc có mối liên kết mạnh mẽ với khách mời hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng thức ăn theo mùa sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí cho bữa tiệc.

thực đơn tiệc cưới

Việc sử dụng thức ăn theo mùa sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí cho bữa tiệc

Trên đây là những bí quyết giúp bạn chọn một thực đơn tiệc cưới hoàn hảo nhất. Với những cặp đôi đang gặp áp lực về chuyện này, bài viết này mang đến cho bạn sự lựa chọn và sắp xếp phù hợp.